เคล็ดลับฉบับ Harvard ฝ่าวิกฤติงานหนักเงินน้อย

ต้องบอกว่าช่วงปีที่ผ่านมาองค์กรหลายแห่งมีการปรับตัว ลดจำนวนพนักงานไม่พอ หลายคนอาจจะถูกลดเงินเดือน

รวมถึงต้องช่วยแบ่งเบาภาระบริษัทด้วยการรับงานในปริมาณมากขึ้นกว่าเดิม

เนื่องจากพิษโควิด19(crisis corona virus 2019) ที่ทำให้เศรษฐกิจของทั้งโลกเกิดอาการแปรปรวน ใครที่ยังมีงานอยู่ก็ถือว่าอุ่นใจไปได้ส่วนหนึ่ง

แต่ต้องบอกว่าจริงๆ แล้วยังมีอีกหลายองค์กรที่รับคนที่มีทักษะและความสามารถ

รวมถึงยังมีอีกหลายคนที่ได้โบนัสและได้เลื่อนตำแหน่งด้วยเช่นเดียวกัน

ส่วนใครที่งานหดหาย และรู้สึกไม่มั่นใจในสภาพทางการงานของตัวเอง

#LaVerda ก็มีเคล็ดลับระดับโปรจากมหาวิทยาลัยระดับโลก อย่าง Harvard ให้ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

 

📌เพิ่มทักษะให้ทันกับเทรนด์ในโลกปัจจุบันยุคนี้เทคโนโลยีและตัวแปรต่างๆ ของภาคธุรกิจนั้นเปลี่ยนไปมาก ดังนั้นทักษะหรือ skillsที่คนทำงานต้องไม่พลาดที่จะเรียนรู้ และเร่งตามให้ทันก็มีอยู่หลายรูปแบบเช่นเดียวกันอาทิเช่น

 

#เทคโนโลยีต้องบอกว่าคนที่ทำงานอยู่ในสายงานที่เฉพาะทางควรจะมีองค์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีในด้านนั้น ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า คุณต้องเขียนโปรแกรมได้ แต่สิ่งที่ควรรู้ก็คือ คุณควรเข้าใจและใช้โปรแกรมต่างๆ ในสายงานให้เป็นเช่น ฝ่ายบุคคล ก็ควรจะมีความรู้ทางด้านการใช้โปรแกรม Payrollด้านการตลาด ก็ควรจะรู้จักการใช้โปรแกรม Marketing analytics ในรูปแบบต่างๆ หรืออย่างเจ้าหน้าที่บัญชีก็ควรจะใช้ โปรแกรมบัญชีหรือระบบ ERP ให้เป็น อย่างน้อยทักษะเหล่านี้ถือเป็นข้อได้เปรียบและทำให้คุณก้าวไวกว่าคนอื่นๆ ได้อย่างแน่นอน

 

#ความสามารถในการคิดวิเคราะห์เชิงตรรกะบอกได้เลยว่าการที่องค์กรมีพนักงานที่มีความสามารถในการคิดเชิงวิเคราะห์ และมีการใช้ตรรกะเข้ามาช่วยในการดำเนินงานและตัดสินใจในเรื่องต่างๆ สามารถช่วยให้องค์กรเดินหน้าไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนใครที่ชอบใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลก็แนะนำให้ลองปรับปรุงและเรียนรู้เทคนิคการคิดเชิงตรรกะดู รับรองว่าผลงานที่ผ่านการคิดวิเคราะห์ จะออกมาอย่างมีคุณภาพมากขึ้นจนเจ้านายต้องชมเลยทีเดียว

 

#มีความมั่นคงทางอารมณ์เก่งความรู้หรือเก่งเทคนิคอย่างเดียว แต่เข้ากับคนอื่นไม่ได้ หรือทำงานด้วยยาก ก็ลำบากเหมือนกัน เพราะต้องบอกเลยว่าการที่เรามีความมั่นคงทางอารมณ์หรือมี EQ ที่ดีนั้นสามารถช่วยส่งเสริมสภาพแวดล้อมในการทำงานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการทำงานที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่าย หรือการทำงานเป็นทีม เนื่องจากการทำงานร่วมกัน ความเข้าอกเข้าใจ รวมถึงการแสดงออกและการสื่อสารที่ดีก็มีผลต่องานเป็นอย่างมาก เพราะช่วยให้ทุกฝ่ายทำงานด้วยกันอย่างราบรื่น และยังช่วยให้เรารับมือกับปัญหาได้อย่างดี ดังนั้นองค์กรจึงต้องการคนแบบนี้มากๆ เช่นเดียวกัน

 

#ความสามารถด้านภาษาทุกวันนี้การติดต่อธุรกิจเป็นไปอย่างไร้พรหมแดน ถึงแม้เราจะมีเทคโนโลยีอย่าง Google Translate มาใช้ก็ตาม แต่ต้องไม่ลืมว่าการที่เราสื่อสารภาษาที่ 2หรือ3 ได้นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ลองสังเกตดูได้จากเว็บไซต์สมัครงาน เพราะตำแหน่งตั้งแต่ระดับกลางขึ้นไปนั้น มักจะพิจารณาคนที่สื่อสารภาษาอังกฤษได้ทั้งนั้น ส่วนใครที่มีทักษะในการใช้ภาษาที่ 3 ที่หลายองค์กรกำลังต้องการก็ถือว่าได้เปรียบไม่น้อย ดังนั้นขอแนะนำว่าถ้าภาษาคุณยังอ่อนแออยู่ ให้ลองฝึกพัฒนาตนเองดู ไม่ว่าจะเรียนผ่านคอร์สออนไลน์ต่างๆ แบบไม่เสียเงินจาก YouTube หรือแอพลิเคชั่นอย่าง Duolingo ก็ถือว่าช่วยได้มากอย่างแน่นอน

 

ทักษะและความรู้ต่างๆ สามารถพัฒนากันได้ ดังนั้นอย่ามัวแต่กังวลว่าเราอ่อนตรงนี้หรือด้อยตรงนั้น แต่สิ่งที่สามารถช่วยได้ดีที่สุด คือ การพัฒนาและปรับปรุงองค์ความรู้และทักษะของตนเอง ยิ่งคุณพยายามมากขึ้นเท่าไหร่ ทั้งงานและรายได้ก็มีโอกาสโตตามความสามารถของคุณได้มากเท่านั้น

 

Reference:

https://blog.dce.harvard.edu/professional-development/10-emerging-skills-professionalsworkfront.com/blog/mental-toughness-at-work-harvard

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *