Depression at work: เมื่อความเครียดในที่ทำงานทำให้เกิดอาการซึมเศร้าได้

ใครบอกว่าเรื่องเครียด เรื่องวิตกกังวล หรือภาวะซึมเศร้านั้น เป็นเรื่องเบาๆ เดี๋ยวก็หายไปเอง

บอกได้เลยว่ากับบางคนนั้นมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะรู้ไหมว่าDepression หรือภาวะซึมเศร้านั้น อยู่ในปัญหาติดอันดับ Top 3 ขององค์กรที่ทำให้ประสิทธิภาพของพนักงานและองค์กรถดถอยได้อย่างรุนแรงเลยทีเดียว

สัญญาณเตือนจากร่างกายและจิตใจ

หากคุณกำลังรู้สึกเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา เริ่มไม่อยากไปทำงาน หรือเริ่มขาดลามาสาย รวมถึงไม่มีสมาธิในการทำงาน

ทำให้เกิดความผิดพลาดในงานที่ทำอยู่บ่อยๆ อยากปลีกวิเวก ไม่อยากทำงานกับทีม

หรืออึดอัดใจทุกครั้งที่ต้องทำงานร่วมกับคนในที่ทำงาน จนพาลอยากจะโดดงานเลยทีเดียว

ซึ่งผิดกับตอนเริ่มต้นทำงานใหม่ๆ หรือผิดแปลกจากพฤติกรรมปกติของคุณ

….

หากใครรู้สึกว่าตัวเองกำลังต่อสู่กับอาการเหล่านี้อยู่#LaVerda ขอเป็นอีกกำลังใจหนึ่งที่ช่วยให้คุณก้าวผ่านความยากลำบาก

และความรู้สึกทุกข์ใจเหล่านั้นไปได้ นอกจากนี้ #LaVerda ยังเอาเคล็ดลับและแง่คิดดีๆ มาฝากกันด้วยค่ะ

….

หนทางเยียวยาและแก้ไขปัญหา

เริ่มต้นที่อาหารโดยนักจิตวิทยาKaren Youngได้แนะนำว่า จะทานอะไรก็ให้เน้นที่ Omega3 (โอเมก้า3) เป็นหลักเลย เพราะหลักการคือ การทดการบาดเจ็บของความรู้สึกจากสภาวะซึมเศร้าหรือ Depressionโดยผ่านการเสริมสร้างสมองให้แข็งแรง ด้วยสารอาหารที่บำรุงสมองและมีสารสื่อประสาทอยู่สูงอย่างเช่นOmega3เพราะมีหลายงานวิจัยล้วนพบว่า คนที่เป็นโรคซึมเศร้าจะมีระดับOmega3 ค่อนข้างต่ำและการบริโภคOmega3 จะช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ นอกจากนี้ควรลดการทานอาหารหวานๆ จากน้ำตาลด้วยเช่นกัน เพราะน้ำตาลมีวงจรคล้ายๆยาเสพติด และยับยั้งการทำงานของ BDNF ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญในการสร้างเซลล์ประสาทในสมอง

คำแนะนำแนะนำให้ทานอาหารที่มี Omega3 ที่อุดมไปด้วยกรดEicosapentaenoic (EPA) อย่างน้อย 60% โดยมักจะพบในปลาและหอย พร้อมทานวิตามินรวมและอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ หากไม่สะดวกทานก็แนะนำอาหารเสริมคุณภาพสูงที่มี Omega 3 และวิตามินรวมต่างๆ ประกอบก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

 

ชกมวยจะว่าแปลกแต่จริง เพราะมีหลายข้อมูลที่สนับสนุนการออกกำลังกายด้วยการ “ชกมวย” เนื่องจากช่วยปลดปล่อยความเครียดและอารมณ์โกรธได้อย่างดีเยี่ยม ในต่างประเทศนำเอากีฬา “ชกมวย” ไปใช้ในการบำบัด Anger Management รวมถึง Depressionที่สำคัญยังคลายใจที่หม่นหมองจากภาวะซึมเศร้าได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย จากการศึกษาวิจัยพบว่า การชกมวยจะช่วยในการเร่งการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน(Endorphins) ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นอารมณ์ตามธรรมชาติช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้ แถมยังช่วยสร้างสมาธิและช่วยสร้างความมั่นใจและความภาคภูมิใจให้กับตนเองอีกด้วย

คำแนะนำหากไม่สะดวกไปชกมวย ก็สามารถออกกำลังกายตามแบบที่เราชอบหรือถนัดได้ โดยแนะนำว่าให้พยายามออกกำลังกายแบบHIIT (High Intensity Interval Training)หรือการออกกำลังที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งช่วยให้ระดับอัตราการเต้นของหัวใจใกล้ถึงสูงสุด ที่ประมาณ 80-90% เพราะถ้าหากทำได้ จะช่วยเพิ่มการหลั่งสารสื่อประสาท เพิ่มพลังใจและลดอาการซึมเศร้าได้ดีด้วยเช่นเดียวกัน

 

ชาร์จพลังให้กับตัวเองอีกครั้ง บอกได้เลยว่าภาวะเครียดหรือซึมเศร้าที่เกิดจากการทำงาน ด้วยบรรยากาศของที่ทำงาน รวมถึงกับสภาพแวดล้อมเดิมๆ อาจจะรั้งให้อารมณ์ของคุณจมอยู่แบบนั้น ดังนั้นถ้าคุณเปลี่ยนอย่างอื่นไม่ได้ ลองมาปรับสภาพโต๊ะทำงานของตนเองดู หาต้นไม้เล็กๆ มาปลูก วางรูปของครอบครัวที่คุณรัก หรือแม้แต่ตั้งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นสถานที่ๆ คุณอยากไปเยือน สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัยและอบอุ่น แม้จะเป็นเพียงพื้นที่โต๊ะทำงานเล็กๆ ก็ตามที หรือถ้าหากจะให้ดีกว่านั้นคือ ลองขอลาพักหัวใจให้กับตัวเองดูในช่วงสั้นๆ ก็ถือเป็นการชาร์จแบตเติมพลังชีวิตให้กลับมามีแรงสู้อีกครั้ง

คำแนะนำการชาร์จพลังให้ตัวเองมีอยู่หลายรูปแบบ แต่ปัญหาที่หนักอึ้งนั้นมักจะเป็นส่วนหนึ่งที่ฝังลึกในจิตใจ ดังนั้นถ้าจะให้การชาร์จพลังมีประสิทธิภาพมากขึ้น แนะนำให้ลองฝึกสร้างสมาธิให้ตนเอง จะลองไปฝึกนั่งสมาธิเจริญสติปัญญาหลังเลิกงาน หรือหัดฝึกจิตผ่าน YouTube ก็ทำได้ไม่ยากเช่นกัน รับรองเลยว่าวิธีนี้จะทำให้เราสามารถยืนหยัดต่อสู้ มีสติเพื่อประคับประคองให้ผ่านปัญหาต่างๆ ได้อย่างดีทีเดียว

 

 

Reference:

https://www.netdoctor.co.uk/healthy-living/fitness/a27734/boxing-mindfulness-help-anxiety-and-depression/

https://www.heysigmund.com/the-non-medication-ways-to-deal-with-depression-that-are-as-effective-as-medication/https://www.themuse.com/advice/dealing-with-depression-at-work-what-you-need-to-know

https://www.monster.com/career-advice/article/depression-at-work

https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fpsyt.2019.00661/full

https://www.womenshealthmag.com/uk/fitness/strength-training/a708752/hiit-training-for-women/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *