ลดวิกฤตมลภาวะจากงาน กับสารอาหารที่ต้องมีติดออฟฟิศ

ช่วงนี้ใครๆ ก็ต่างบอกให้เกาะขาเก้าอี้ให้แน่นๆ ไม่ว่าคุณจะเลิฟหรือเบื่องานนั้นขนาดไหนก็ตาม 

อย่างน้อยเพื่อให้ผ่านภาวะเศรษฐกิจและการเมืองช่วงนี้ไปได้

 

ดังนั้น ช่วงนี้เป็นช่วงที่เหล่ามนุษย์       เงินเดือนอย่างเราๆ ท่านๆ ต้องขยันขันแข็ง สร้างผลงาน

ที่สำคัญต้องหลีกเลี่ยงการขาดลามาสายให้ได้มากที่สุด แต่การจะยึดหลักนี้ได้ ร่างกายของเราก็ต้องพร้อมด้วย

#Laverda เลยขอแนะนำสารอาหารที่เหล่ามนุษย์งานห้ามขาดเป็นอันขาด!มาดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง

 

#โอเมก้าลดเครียดนอนไม่หลับ #สายตาอ่อนล้าระบบเผาผลาญไม่ดีใครมีอาการแบบนี้มาดูสารอาหารตัวนี้ด่วนเพราะเมื่อทำงานเยอะ อยู่ในภาวะกดดัน ก็เริ่มมีอาการเครียดจากงาน ส่งผลให้เครียดซึมเศร้า และนอนไม่หลับ แถมบางคนนั่งทำงานติดโต๊ะตลอดเวลา แทบไม่ได้ออกกำลังกายเลย บวกกับฮอร์โมนแห่งความเครียด กลายเป็นว่ายิ่งทำงานหนัก ระบบเผาผลาญก็ยิ่งรวน ทำให้ทั้งเครียดทั้งน้ำหนักเกินกันเลยทีเดียว

#โอเมก้าช่วยได้อย่างไร?

✨ในโอเมก้า3 มีสารEPA อยู่ ซึ่งช่วยต่อสู้กับภาวะเครียดและซึมเศร้าได้ดีนอกจากนี้ยังมี DHA ซึ่งเสริมระดับฮอร์โมนเมลาโทนินช่วยให้คุณหลับได้สบายมากขึ้น

✨มี DHA ซึ่งเป็นโครงสร้างสำคัญของเรตินาในดวงตาช่วยป้องกันการเสื่อมของจอประสาทตาได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว

✨ใครที่มีปัญหาอ้วนลงพุงและมีไขมันพอกตับ รู้ไหมว่าโอเมก้า3 ช่วยได้ เพราะช่วยลดไขมันในตับและการอักเสบได้ ที่สำคัญลดภาวะดื้อต่ออินซูลินสำหรับคนที่มีปัญหากับระบบเผาผลาญ และช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ดีอีกด้วย

✨ลดอาการปวดประจำเดือน ข้อนี้ดีเหมาะกับคุณสุภาพสตรีเป็นอย่างมาก เพราะจากฐานงานวิจัยของ PubMed มีข้อมูลว่า คนที่ทานโอเมก้า 3 เป็นประจำจะมีอาการปวดประจำเดือนน้อยลง แถมยังมีประสิทธิภาพลดอาการปวดมากกว่ายาไอบูโพรเฟนอีกด้วย

โอเมก้า 3หาได้จากไหนใครชอบทานปลาแซลมอน Flax seeds หรือ Chia seeds ได้รับโอเมก้า 3 ไปเต็มๆ หรือหากไม่สะดวก เดี๋ยวนี้หาซื้อโอเมก้า3 ในรูปแบบอาหารเสริมเม็ดได้ โดยจะเลือกเป็น Fish oil หรือ Krill oil ซึ่งเป็นน้ำมันที่มีโอเมก้า 3 6 9 ทั้ง 2ตัว แต่ถ้าหากกลัวกลิ่นคาว ก็ขอแนะนำให้เลือก Krill oil จะเวิร์คกว่าค่ะ

 

#วิตามินบี12 ลดอาการขี้ลืม เหนื่อยล้าอ่อนแรงง่าย เข้าใจเลยว่าคนทำงานหนักๆ บางทีสมองมีเรื่องที่ต้องจดจำหลายอย่าง พาลทำให้หลงๆ ลืมๆ กันบ้าง แต่สิ่งที่กระทบก็คือ เรื่องงานที่ผิดพลาดไม่ได้เป็นอันขาด แถมนอกจากงานจะสุมเยอะจนทำไม่ทันแล้ว ความกดดันทั้งหมด ทำให้เราทำงานกันแบบหามรุ่งหามค่ำ เรี่ยวแรงที่เคยมีเหมือนตอนจบมหาวิทยาลัยใหม่ๆ แบบไฟแรงนั้น เริ่มมอดหาย ดังนั้นบอกได้เลยว่า วิตามินทรงคุณค่าที่จะช่วยในเรื่องนี้ได้ดีทีเดียว ก็คือ วิตามินบี 12ฉะนั้นถ้าหากใครรู้สึกอ่อนล้า และขี้หลงขี้ลืมเป็นประจำต้องห้ามพลาดหมั่นรับประทานวิตามินบี12 เป็นอันขาด

ช่วยได้อย่างไร?

✨จากผลวิจัยหลายฉบับพบว่าวิตามินบี 12 สามารถช่วยป้องกันอาการสมองฝ่อและความจำเสื่อม ซึ่งเกิดจากสูญเสียเซลล์ประสาทส่งผลให้ประสิทธิภาพความจำแย่ลง

✨สามารถลดอาการเหนื่อยล้าและช่วยเพิ่มพลังงาน โดยเฉพาะกับเหล่ามนุษย์ทำงานที่ต้องใช้ทั้งสมองและพลังแรงกายในการทำงาน

✨ช่วยลดกรดอะมิโน โฮโมซิสเทอีน ซึ่งนำไปสู่ปัญหาความเสี่ยงของการเสื่อมสภาพตามอายุได้ ช่วยต่ออายุให้สายตาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิตามินบี 12 หาได้จากไหน พบได้เยอะที่สุดในตับและหอยกาบ แต่ถ้าใครไม่ชอบทานก็มีอาหารเสริมชนิดเม็ดให้เลือกเช่นกัน

 

Reference:

https://www.healthline.com/nutrition/17-health-benefits-of-omega-3#TOC_TITLE_HDR_9

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3770499/

https://www.healthline.com/nutrition/krill-oil-vs-fish-oil#TOC_TITLE_HDR_2

https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/the-a-list-of-b12-foods

https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-b12-benefits#TOC_TITLE_HDR_3

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *